Chọn mắt kính phù hợp với gọng kính

 

 

- Tuỳ theo sở thích, bạn có thể chọn các kiểu gọng kính khác nhau: gọng vành, xẻ cước, gọng khoan để đảm bảo về thẩm mỹ. Mỗi loại gọng kính này chỉ phù hợp với một số chất liệu mắt kính, do vậy nó kéo theo những ưu nhược điểm khác cho chiếc kính của bạn.

 

+ Gọng vành và mắt thuỷ tinh: là mẫu kính nguyên thuỷ, trong đó kết cấu để giữ mắt kính là một vành nhựa hoặc kim loại bao bọc xung quanh mắt kính. Gọng vành có ưu điểm là lắp được tất cả các loại chất liệu mắt kính.Vì có vành kính bảo vệ nên nó phù hợp với cả mắt thuỷ tinh- vật liệu có độ bền quang học và độ trong suốt cao rất tốt cho việc nhìn của mắt. Tuy nhiên gọng vành thường nặng hơn các gọng khác, và nếu lắp kính thuỷ tinh thì trọng lượng chiếc kính của bạn sẽ càng tăng, do vậy mắt  kính thuỷ tinh dần được thay thế bằng các vật liệu trong suốt khác.

 

 

 

Một chiếc kính gọng vành kim loại của hãng ST-Dupont

 

+ Gọng xẻ cước: rất nhiều các loại gọng chỉ có nửa vành mà bạn nhìn thấy đều được gọi là gọng xẻ cước, bởi sự liên kết giữa mắt kính và gọng kính được treo bằng một sợi cước. Để sợi cước không bị trượt ra khi căng vào mắt kính, thành của mắt kính phải được xẻ rãnh, do vậy mắt kính buộc phải là các vật liệu khó vỡ như CR 39, Plastic 1.56, polycacbonate…các vật liệu này thường nhẹ hơn thuỷ tinh. Đặc điểm của gọng xẻ cước là có thể thiết kế nhẹ hơn gọng vành, và mắt là những vật liệu nhẹ nên giúp giảm trọng lượng chiếc kính của bạn.

 

 

 

Chiếc kính nửa vành xẻ cước của hãng Girard-Perregaux.

 

+ Gọng khoan: Tất cả các loại gọng không có vành mà bạn nhìn thấy đều là gọng khoan, bởi vị sự liên kết giữa mắt kính là nhờ những chiếc ốc bắt ở các lỗ khoan trên mắt kính. Vì những vị trí khoan này liên kết yếu nên chiếc kính gọng khoan rất dễ bị vỡ ở những điểm này. Gọng khoan không thể lắp được mắt thuỷ tinh và ngay cả các vật liệu CR-39, Plastic 1.56 … cũng đòi hỏi người đeo phải cẩn thận khi sử dụng. Chất liệu mắt kính phù hợp nhất cho gọng khoan là polycacbonate, vì mắt kính được làm bằng vật liệu này dai đến nỗi bạn không thể làm vỡ nó bằng các phương pháp cơ học bình thường trong sinh hoạt như bẻ, đạp chân, hoặc nằm đè nên kính. Vì không có vành nên trọng lượng của kính gọng khoan nhẹ hơn nhiều so với kính gọng vành hoặc gọng xẻ cước và nhìn người đeo trẻ trung hơn.

 

 

Chiếc kính gọng khoan của hãng Fabergé.

 

                                                                                                                                                              LeQuy-Vietnamoptical